ยืดกล้ามเนื้อ สำคัญอย่างไร ทำไมต้องทำ

เมื่อตอนที่อายุยังไม่มาก ร่างกายของคนเรายังมีความยืดหยุ่นสูง สังเกตได้จากเด็กเล็กๆ ที่มักจะตัวอ่อน เมื่อได้เคลื่อนไหวร่างกาย แม้ว่าอาจเกิดการหกล้ม หรือการกระแทก ก็ทำให้เขาไม่ได้รับบาดเจ็บมากเท่ากับผู้ใหญ่ เพราะร่างกายยังมีฮอร์โมนในการเจริญเติบโตช่วยให้มีการฟื้นฟูได้รวดเร็ว

แต่เมื่อถึงอายุประมาณ 25-30 ปีขึ้นไป ความยืดหยุ่นของร่างกายจะค่อยๆลดลง เพราะมาถึงวัยที่มีการเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว
หากเราไม่เคยใส่ใจที่จะ “ยืดกล้ามเนื้อ” ก็จะทำให้ร่างกายมีความตึง ส่งผลให้รู้สึกไม่สบายตัว ปวดเมื่อยง่าย รู้สึกไม่แข็งแรง
ปัญหานี้จะบรรเทาลง ถ้าเรารู้จักความสำคัญของการ ยืดกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของการยืดกล้ามเนื้อ

1.ป้องกันการบาดเจ็บ เมื่อได้ออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน
2.ช่วยในการไหลเวียนของเลือด ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นขึ้น เพราะมีการสลายพังผืดในร่างกายจากการยืดเหยียด
3.เพิ่มพลัง มันสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้เล็กน้อย ทำให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อมีความเบาสบายขึ้น
4.รู้สึกดีขึ้น เมื่อเราทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานร่างกาย สมองของเราจะหลั่งสาร Endorphin ออกมาเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ก็เลยทำให้เรารู้สึกมีความสุขเพิ่มขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อควรจะทำอยู่บ่อยๆเป็นประจำ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ไม่ค่อยได้มีการเคลื่อนไหว เช่น ผู้ที่ต้องนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานานๆ แต่สำหรับคนที่มีการเคลื่อนไหวเป็นประจำอยู่แล้วก็ไม่น่าห่วงมากเท่า เพราะกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่เกียวข้องกับการเคลื่อนไหว เช่น ทำไร่ เดินทาง(ด้วยเท้า) ก็เป็นการออกกำลังกายเบาๆอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน

สำหรับการยืดกล้ามเนื้อนั้น หากไม่เคยทำแบบจริงจังเลย ในช่วงแรกอาจลองเริ่มที่ช่วงขาก่อนก็ได้ โดยค่อยๆเอื้อมมือไปแตะปลายเท้า สามารถลองทำทั้งแบบ Static (ยืดนิ่งค้างไว้) และแบบ Dynamic Stretching (ยืดๆขยับๆ) สลับๆกัน โดยอาจจะตั้งเวลาไว้ที่ 30 วินาที แล้วค่อยๆเพิ่มไปทุกวัน จนไปถึงระดับ 1-3 นาที แล้วแต่ความต้องการในการยืดหยุ่น ช่วงแรกอาจจะมีอาการเจ็บไปบ้าง แต่พอทำทุกวันจะเจ็บน้อยลงและยืดได้มากขึ้น

การยืดกล้ามเนื้อยังเป็นพื้นฐานของการเล่นกีฬาทุกประเภท ถ้าสังเกตนักกีฬา พวกเขาจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพราะเป็นการป้องกันร่างกายไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ อุบัติเหตุฉีกขาดอย่างกระทันหัน

สำหรับเครื่องแต่งกายในการออกกำลังกาย หรือยืดกล้ามเนื้อ ควรหาเสื้อผ้าที่ใส่แล้วเบาสบาย เคลื่อนไหวสะดวก

สินค้าในร้านค้าช้างศึกสโตร์ มีเสื้อกีฬาและกางเกงขาสั้นสำหรับวิ่ง เตรียมพร้อมให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ทันที
สามารถสั่งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ชำระเงินปลายทางได้ และจะได้รับสินค้าภายใน 1 สัปดาห์